Sàng lọc tinh trùng – Bước chuẩn bị quan trọng trong IUI và IVF

Một trong những yếu tố quyết định thành công của một ca IUI hay IVF nằm ở khâu sàng lọc tinh trùng. Các bác sĩ sẽ tiến hành chọn và lọc rửa những tinh trùng đạt chất lượng tốt nhất trước khi bơm vào buồng tử cung hay thụ tinh trong ống nghiệm.

Tại sao phải tiến hành sàng lọc tinh trùng?

Sàng lọc tinh trùng hay lọc rửa tinh trùng là bước chuẩn bị cơ bản quan trọng, ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện nay. Đây là thao tác giúp làm sạch tinh trùng, loại bỏ các tinh trùng chết, cặn bẩn, tinh tương và giữ lại những tinh trùng khỏe đạt yêu cầu.

Tinh trùng sau khi được lấy ra từ cơ thể của người nam sẽ được cho vào một loại hóa chất có sẵn cũng chính là môi trường nuôi cấy tinh trùng rồi đưa vào máy quay ly tâm. Lực ly tâm sẽ phân tách tinh trùng khỏe sang một bên và các tinh trùng chết, dị dạng, yếu sang một bên khác.

Nhờ việc sàng lọc tinh trùng sẽ giúp cho các bác sĩ có thể lựa chọn được những tinh trùng có chất lượng tốt nhất để nâng cao khả năng thành công khi thực hiện thụ tinh nhân tạo hay trong ống nghiệm.

Các phương pháp chọn lọc tinh trùng

1. Phương pháp Ly tâm Gradient nồng độ

Đây là một trong những phương pháp được áp dụng phổ biến tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản, nhưng nhìn chung kỹ thuật này chỉ dừng ở mức đánh giá về hình thái và chưa đi sâu vào phân tích yếu tố di truyền.

Nguyên lý cơ bản của phương pháp ly tâm Gradient là sử dụng hai lớp dung dịch lọc có nồng độ hạt silica khác nhau là 45% và 90% để tiến hành chọn lọc tinh trùng.

Các tế bào lạ, tinh tương hay tinh trùng chết, dị tật sẽ được giữ lại ở lớp lọc. Trong khi đó, những tinh trùng khỏe mạnh có khả năng di động tốt sẽ vượt qua màng lọc và di chuyển xuống đáy ống ly tâm.

Các chuyên gia phôi học sẽ dựa vào hình dạng để đánh giá và chọn lọc trong số những tinh trùng dưới đáy một số con đạt chất lượng tốt để tiến hành cấy tinh trùng hoặc thực hiện ICSI.

2. Phương pháp Swim-up – “bơi lên trực tiếp”

Giống như Gradient thì Swim-up cũng là phương pháp được sử dụng rộng rãi và cũng dựa phần lớn vào khả năng di động của tinh trùng để chọn lọc.

Sau khi đặt tinh trùng vào môi trường nuôi cấy và đặt nghiêng trong tủ âm 45 độ trong khoảng thời gian 45 phút. Những tinh trùng khỏe có khả năng di động tốt sẽ bơi lên trên. Các chuyên gia phôi học sẽ đánh giá bằng cảm quan và chọn ra những tinh trùng đạt tiêu chuẩn.

Swim-up đòi hỏi mẫu tinh trùng phải có mật độ cao và di động tốt.

sang loc tinh trung 2
Sàng lọc tinh trùng giúp loại bỏ những tinh trùng yếu, dị tật, bất động,…

3. Phương pháp lựa chọn tinh trùng sống bằng laser (LAISS)

Đối với phương pháp LAISS, các chuyên viên sẽ sử dụng tia laser để tác động lên phần đuôi của tinh trùng và sẽ quan sát được 2 hiện tượng sẽ xảy ra: một là tinh trùng cong đuôi lại sau khi chịu tác động của laser và hai là tinh trùng không có phản ứng gì.

Kết quả chỉ ra rằng tinh trùng cong đuôi chính là tinh trùng sống và có thể sử dụng chúng để thụ tinh với trứng. Đặc biệt phương pháp LAISS được đánh giá là khá an toàn vì tia laser chỉ tác động đến phần đuôi tinh trùng và không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến phần đầu – nơi có chứa vật chất di truyền.

4. Phương pháp chọn lọc tinh trùng bằng từ trường (MACS)

Nếu như Gradient và Swim-up là hai phương pháp dựa vào các yếu tố cảm quan về hình dạng để chọn lọc tinh trùng và không đi sâu vào phân tích các yếu tố di truyền thì MACS sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn tinh trùng có phân mảnh ADN.

Chính vì thế, phương pháp này được chỉ định cho các trường hợp như: người chồng có tỉ lệ phân mảnh ADN cao; số lượng tinh trùng chết và bất thường nhiều; sẩy thai hoặc liên tục thất bại trong các kỳ IVF trước đó; tinh trùng được lấy từ các thủ thuật như PESA, TESE, MESA…

Các tinh trùng bất thường sẽ đi qua cột lọc có từ trường, các tinh trùng sẽ được đánh dấu bằng các vi hạt từ sẽ bị giữ lại và loại bỏ, trong đó các tinh trùng còn lại là các mẫu đạt yêu cầu để sử dụng trong ICSI.

sang loc tinh trung 3
Sàng lọc tinh trùng giúp lựa chọn được tinh trùng đạt chất lượng nhất để thụ tinh cùng trứng

5. Phương pháp chọn lọc tinh trùng bằng kit DxNow (Zymot)

DxNow là chip vô trùng được sử dụng một lần dùng để phân loại và chọn lọc tinh trùng khỏe mạnh khỏi những tinh trùng bị tổn thương có trong mẫu tinh dịch. Dxnow là chip sử dụng một lần với 2 cấu phần. Cấu phần đầu tiên là buồng chứa mẫu đầu vào và chất lỏng (tinh dịch) sẽ được tách ra để vào ngăn thứ hai được lọc bằng màng vi lọc. Đây là giải pháp sàng lọc tinh trùng khỏe mạnh làm nguyên liệu cho quá trình hỗ trợ sinh sản (IVF, IUI, ICSI).

Đặc tính và lợi ích của chip DxNow (hãng Zymot)

Chip có khả loại bỏ những yếu tố gây hại cho tinh trùng liên quan đến việc lọc, khả năng bơi lên và ảnh hưởng bởi ly tâm như những phương pháp khác. Không cần xử lý mẫu tinh dịch, giảm nguy cơ lây nhiễm.

Thân thiện với người dùng. Cung cấp khả năng phân loại tuyệt vời và năng suất trong vòng 30 phút, nhanh và đơn giản hơn rất nhiều so với các phương pháp khác.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận là thiết bị được sử dụng trong lâm sàng trên toàn thế giới

Quy trình thao tác đơn giản, giúp sàng lọc những tinh trùng chất lượng cao, với khả năng di chuyển tốt và ít phân mảnh DNA hơn (DFI <2%) so với mẫu tinh dịch ban đầu, nâng cao hiệu quả của quá trình hỗ trợ sinh sản

Dễ dàng bảo quản, hạn sử dụng lâu dài

Để được tư vấn chi tiết cũng như chuyển giao công nghệ của chip sàng lọc tinh trùng DxNow, vui lòng liên hệ qua hotline 02432 066 066

Nguồn: Bài viết có sử dụng thông tin và tài liệu tham khảo từ website: https://ivfhongngoc.com/