Khóa tập huấn kỹ thuật xét nghiệm vi sinh tiên tiến

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE) phối hợp với Tổ chức FHI 360 tổ chức lớp tập huấn về kỹ thuật tiên tiến trong xét nghiệm kháng kháng sinh nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ vi sinh lâm sàng.

Khóa tập huấn này diễn ra từ ngày 22-26/5/2023 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương với sự tham gia của 20 cán bộ khoa/ bộ môn vi sinh đến từ các bệnh viện đầu ngành tuyến Trung ương của Bắc, Trung, Nam và các Phòng xét nghiệm về vi khuẩn kháng kháng sinh tại Việt Nam như: Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Đa khoa TW Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và Trung tâm kiểm tra vệ sinh Thú y Trung ương 1.

Khóa đào tạo kết hợp song song lý thuyết và thực hành chia thành 5 modules chính bao gồm:

  1. Tổng quan về các kỹ thuật tiên tiến chẩn đoán kháng kháng sinh.
  2. Ứng dụng công nghệ MALDI TOF trong chẩn đoán nhanh tác nhân gây nhiễm trùng huyết và vi khuẩn kháng thuốc & sử dụng Kit Sepsityper định danh tác nhân gây nhiễm trùng máu từ chai cấy máu dương tính.
  3. Kỹ thuật giải trình tự hệ gen vi khuẩn theo công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới của ILLUMINA.
  4. Ứng dụng kỹ thuật PCR lồng đa mồi FILM ARRAY trong chẩn đoán tác nhân nhiễm trùng đường hô hấp.
  5. Giải trình tự DNA bằng kỹ thuật Nanopore.

Công ty Cổ phần Vật tư Khoa học Biomedic vinh dự được ban tổ chức mời giới thiệu và hướng dẫn trong ba ngày của khóa đào tạo tập huấn này. Chuyên gia. Nguyễn Thị Hồng Nhung – Trưởng phòng Kỹ thuật Ứng dụng của Biomedic đã có các bài thuyết trình và hướng dẫn thực hành về Tổng quan công nghệ giải trình tự của Illumina và ứng dụng hệ thống máy Miseq để nghiên cứu gen trong các bệnh truyền nhiễm, ung thư và đột biến các bệnh di truyền. Trong khóa học, chuyên gia Hồng Nhung đã nêu ra các nổi trội của công nghệ Illumina trong ứng xác định hệ gen vi khuẩn và tính kháng kháng sinh.

Chương trình tập huấn nằm trong chuỗi các hoạt động của dự án quỹ Fleming tài trợ thông qua Tổ chức FHI 360 giai đoạn 1 từ năm 2019-2023 nhằm xây dựng nâng cao năng lực giám sát kháng kháng sinh tại Việt Nam thông qua tiếp cận Một sức khỏe (cách tiếp cận dựa trên sự tương tác giữa con người động vật và môi trường).

Dự án hỗ trợ cùng Bộ y tế, Bộ Nông nghiệp và các Bộ ngành liên quan khác để:

– Tăng cường chia sẻ thông tin & nâng cao năng lực.

– Hỗ trợ hoạt động phòng chống kháng kháng sinh, giám sát thực hiện và đưa ra cải thiện hệ thống chính sách.

– Hỗ trợ tăng cường năng lực các phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn ISO, kỹ thuật và cập nhật các kiến thức mới.

Với những kiến thức cập nhật công nghệ tiên tiến, cán bộ phụ trách các phòng xét nghiệm nắm bắt được quy trình ứng dụng để đưa ra được kết quả phân tích chính xác hơn với thời gian tối ưu; làm căn cứ để các bác sĩ lâm sàng chỉ định cho việc sử dụng kháng sinh đồ chuẩn xác, kháng sinh đúng liều, đúng loại và đúng đích trong quá trình điều trị để hạn chế việc kháng kháng sinh.

Nguồn tham khảo:

  • https://www.fhi360.org/sites/default/files/media/documents/resource-fleming-fund-vietnam-fact-sheet.pdf
  • https://iehsd.vn/vi/hoi-nghi-chia-se-thong-tin-ve-chuong-trinh-va-ket-qua-giam-sat-nghien-cuu-khang-khang-sinh-tai-viet-nam.html